2 cách reset máy tính đơn giản như lúc mới mua về

0
18
reset-may-tinh-ctvseo
Reset máy tính

Trong quá trình sử dụng máy tính đôi lúc bạn sẽ gặp những sự cố ngoài ý muốn khi đó reset máy tính là cách hiệu quả để khôi phục máy tính hoạt động nhanh hơn. Vì thế, trong bài viết dưới đây, CTVSEO sẽ hướng dẫn bạn 2 cách reset máy tính đơn giản và nhanh chóng như lúc mới mua về. 

Reset máy tính là gì? 

Khác với tính năng refresh trên máy tính, chức năng reset máy tính sẽ giúp người dùng máy tính xóa bỏ hoàn toàn mọi dữ liệu có trên máy tính giống như lúc bạn vừa mua máy. Chức năng này cho phép bạn làm mới hệ thống, giải phóng bộ nhớ và giúp máy tính chạy nhanh, hoạt động “mượt” hơn. 

reset-may-tinh-la-gi
Reset máy tính là gì

Như vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa tính năng refresh và reset máy tính là reset trên máy tính sẽ xóa bỏ mọi dữ liệu, kể cả dữ liệu cài đặt trên win và format ổ cứng. Còn tính năng refresh thì có thể lưu lại một số tập tin. 

>>>> Xem thêm bài viết: 3 cách hiển thị phần trăm pin iPhone siêu đơn giản.

Do đó, bạn nên cân nhắc giữa lựa chọn tính năng refresh và reset trên máy tính để có thể giải phóng bộ nhớ máy, khắc phục tình trạng máy chạy chậm hoặc giật, lag nhé. 

Reset máy tính khi nào?

Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn reset máy tính bất cứ khi nào mà bạn muốn. Nhưng bạn không nên lạm dụng chức năng này quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu mà bạn đã sao lưu. 

khi-nao-nen-reset-may-tinh-ctvseo
Reset máy tính khi nào

Bạn chỉ nên reset lại máy tính khi thật sự cần thiết như hiện tượng máy đơ, máy lag và máy chạy chậm diễn ra quá thường xuyên làm ảnh hưởng đến công việc và làm tốn nhiều thời gian của bạn. Khi đó, cách reset laptop mới thực sự có hiệu quả. 

Một số lưu ý khi thực hiện cách reset laptop 

Như đã nói, bạn không nên lạm dụng cách reset máy tính vì đôi lúc chức năng này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Do đó, bạn cần lưu ý rằng: 

  • Thực hiện cách reset laptop cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ xóa bỏ mọi dữ liệu, tệp tin đã sao lưu trên máy tính như vậy thiết bị của bạn sẽ trở về như lúc mới mua. 
  • Trừ những ứng dụng cài đặt sẵn thì những ứng dụng khác cũng sẽ bị xóa và bạn phải tải lại từ đầu (nếu muốn). 
  • Khi reset laptop mọi tài khoản của bạn đều sẽ bị xóa, kể cả tài khoản Window nên bạn sẽ phải thực hiện đăng nhập lại. 

2 cách reset máy tính đơn giản và nhanh chóng 

Hiện nay có rất nhiều cách reset laptop khác nhau nhưng không phải cách làm nào cũng đơn giản và nhanh chóng, hiệu quả cao. Dưới đây là 2 cách reset máy tính nhanh nhất, đơn giản mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. 

Sử dụng tính năng reset có sẵn trên máy tính 

Đối với mỗi phiên bản của hệ điều hành Window khác nhau sẽ có những bước reset máy tính khác nhau. Trong bài viết này, CTVSEO sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tính năng reset có sẵn trên máy tính hệ điều hành Window 10 trở lên. 

 

Bước 1: Trong mục Menu Start bạn chọn Settings (Cài đặt), và chọn Update & Security (Cập nhật và Bảo mật) . 

vao-muc-menu-start-de-reset-may-tinh-ctvseo
Vào mục Menu Start để reset máy tính

Bước 2: Tại mục Recovery (Phục hồi) bạn hãy chọn vào Get started (Bắt đầu) trong mục Reset this PC (Đặt lại PC này). 

chon-bat-dau-de-reset-may-tinh-ctvseo
Chọn Bắt đầu để reset máy tính

Bước 3: Tại bước này sẽ có 2 mục để bạn lựa chọn: Nếu như bạn chỉ muốn xóa ứng dụng và giữ lại file cá nhân, chọn Keep my files hoặc chọn Remove everything nếu bạn muốn xóa tất cả “sạch sẽ” bao gồm cả file cá nhân. 

chon-1-trong-2-muc-de-bat-dau-reset-may-tinh
chọn 1 trong 2 mục để bắt đầu reset máy tính

Sau khi hoàn tất các bước, máy tính của bạn sẽ bắt đầu reset. Quá trình sẽ diễn ra trong vòng vài phút, bạn hãy chờ đợi một chút và khởi động lại máy tính khi quá trình hoàn tất. 

Reset máy tính bằng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk)

Đối với cách reset laptop bằng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk) bạn chỉ có thể thực hiện khi mua laptop đã được cài đặt sẵn Windows bản quyền. Đối với hệ điều hành Windows thuộc phiên bản 7/ 8, 8.1/10 bạn có thể thực hiện đơn giản mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào. 

>>>> Truy cập chuyên mục thủ thuật máy tính để khám phá nhiều thông tin mới hơn.

Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn hãy vào BIOS hoặc UEFI để cài đặt lại quá trình khởi động máy tính từ đĩa CD, DVD hoặc USB.

Bước 2: Đưa đĩa cài đặt Window vào cổng USB hoặc đầu DVD. 

Bước 3: Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính và xác nhận khởi động máy tính bằng DVD (hoặc cổng USB). 

Bước 4: Sau đó màn hình sẽ hiển thị một bảng menu, chọn Troubleshooting / Computer recovery (Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính) và bạn hãy làm theo mục hướng dẫn của trình hướng dẫn. 

Bước 5: Chờ quá trình reset hoàn tất và khởi động lại máy tính. 

reset-may-tinh-bang-dia-phuc-hoi-tu-nha-san-xuat-ctvseo
Reset máy tính bằng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất

Trên đây là 2 cách reset máy tính đơn giản mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích hữu ích. Chúc bạn reset máy tính về trạng thái ban đầu như máy vừa mới mua hiệu quả. Đừng quên chia sẻ bài viết và để lại bình luận bên dưới khi có bất kỳ thắc mắc nào. 

>>>>> Bạn đang xem bài viết tại chuyên mục Thủ Thuật của CTVSEO.

Thông tin liên hệ:

Emai: ctvseo.com@gmail.com

Website: ctvseo.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here